7 Cách kiếm tiền cho sinh viên IT

0
1234

“Tiền ơi, tiền ơi, em nơi đâu, để anh loay hoay kiếm tiền” đó là bài hát trong một bộ phim nào đó mà mình không nhớ, nhưng nếu seach google chắc là ra thôi. Thật đúng vậy, nhiều khi tiền không phải là tất cả nhưng nó là điều kiện tiên quyết để ta phục vụ nhu cầu của cuộc sống này như mua 1 bộ quần áo mới, mua 1 đôi dép mới…nói chung có tiền mua tiên cũng được.

Đối với sinh viên việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập luôn là nhu cầu tất yếu của rất nhiều bạn, tiền từ việc làm thêm giúp ta có thêm chi phí để trang trải cuộc sống, mình cũng biết nhiều bạn làm thêm còn gửi được tiền về biếu bố mẹ ở quê nữa. Chính vì vậy mà sinh viên hiện nay rất nhiều bạn làm thêm để tăng thu nhập cũng như các kỹ năng để chuẩn bị cho mình khi ra trường. Bạn cũng nên thận trọng trong việc lựa chọn công việc, chính vì nhu cầu lớn nên xuất hiện các tổ chức cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bạn sinh viên, khi bạn tìm công việc làm thêm mình nghĩ các bạn nên tìm hiểu tham khảo thật kỹ các nguồn thông tin về công việc đó trước khi đi đến quyết định

Quay trở lại với bài viết 7 cách kiếm tiền cho sinh viên IT

Theo mình đây là những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay, cả kiếm tiền online lẫn offline không chỉ dành riêng cho các bạn sinh viên IT mà mình nghĩ cả các bạn sinh viên ngành khác cũng có thể làm được, nếu bạn có đam mê kiếm tiền.

1. Freelancer

Cũng là code nhưng theo mình freelancer khó hơn hẳn đi làm công ty đặc biệt là sinh viên. Đi làm công ty, bạn có project sẵn, có team Leader, có người hướng dẫn, giúp đỡ, có đồng đội cùng tạo ra bug nhầm, tạo ra phần mềm. Còn freelancer phải chém gió, giành giật với freelancer khác khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là mấy anh Ấn Độ ngon bổ rẻ, cỡ nào cũng chơi.

➡ Ưu điểm: Bạn được học skill và stack bạn muốn. Ví dụ bạn muốn là React Native developer thì chọn job liên quan tới React Native. Được làm khâu lấy yêu cầu, thuyết phục khách hàng. Mức độ cạnh trên trên mấy trang freelancer rất lớn.

➡ Nhược điểm: Phải học nhiều, chứ gà ai thèm mướn bạn đúng không. Nhất là sinh viên, bạn phải có thực lực, biết PR bản thân, giỏi tiếng Anh, biết chọn project vừa sức. Học nhiều nhưng cũng phải chuyên sâu. Vì công việc thường liên quan đến cả front end, backend. Giờ ít ai làm app mà offline 100% lắm. Tháng đói tháng no. Không phải lúc nào bạn cũng có project. Chưa kể cần phải có sự may mắn nữa. Bạn có thực lực nhưng bạn chỉ là sanh viên thôi, khó khăn trăm bề. Nói chung freelancer hem dễ ăn.

2. Lắp ráp và sửa chữa máy tính

Nếu bạn có một sở trường trong việc biết tất cả các loại phần cứng mới nhất hoặc “ngon” nhất và có thể tự lắp ráp một chiếc máy tính để bàn, thì bạn có thể kiếm được một công việc tại các cửa hàng sửa chữa máy tính gần đó. Đó thường là những cửa hàng nằm xung quanh trường học để sửa chữa các vấn đề máy tính phức tạp mà bộ phận hỗ trợ kỹ thuật ở trường phải bó tay. Hãy chọn một tiệm máy tính nào gần trường học của bạn và nộp đơn ứng tuyển. Nhiệm vụ của bạn có thể bao gồm lắp ráp các máy tính hoặc thay thế các bộ phận phần cứng bị hư hỏng. Có rất nhiều hướng dẫn trên YouTube để bạn tham khảo.

3. Đi làm part time cho các công ty, cửa hàng…

Hiện tại, một số bạn có năng lực thì đến năm 3,4 là đã có thể đi làm công ty được rồi (Đương nhiên là công ty IT nhé). Mức lương thì dao động theo năng lực của bạn khoảng từ 2-6 triệu, cũng đủ sống với sinh viên ha.Tuy có thể ảnh hưởng thời gian học, nhưng đổi lại đó chính là kinh nghiệm chính thức từ công ty. Trong khi bạn bè cùng trang lứa còn mài đích trên giảng đường, bạn đã có 2 năm kinh nghiệm đi làm rồi (nếu làm ngay từ năm 3).

Bạn được tiếp cận với môi trường code ra sản phẩm, test cho hết bug, deploy ứng dụng, devops, quy trình Agile, Scrum; cách làm việc nhóm – đây là những kiến thức hầu như đi làm mới có được. Chưa kể bạn còn có thêm mối quan hệ với đồng nghiệp, sếp trên, cơ hội thăng tiến rộng mở.

4. MMO Kiếm tiền trên mạng

MMO là khái niệm rất rộng và MMO có rất nhiều ngách con bên trong:

Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết ): Là bán sản phẩm của người khác để mình ăn hoa hồng. Có thể là bán phần mềm, khóa học online, bán quần áo, bán điện thoại, vv. Hiện giờ xu thế Affiliate Marketing cũng phát triển dữ lắm vì các anh lớn như Lazada, Tiki đều có các chương trình này.

Drop Shipping: Mua hàng ở Ebay lên bán lại trên Amazon hoặc mua tở Alibaba bán lại trên Ebay. Kiểu mua đi bán lại.

Bán áo thun: là một phương pháp kiếm tiền online rất phổ biến trong 2 năm vừa qua ở cả thế giới và Việt Nam. Sẽ có những website hỗ trợ bạn thiết kế áo, thanh toán và vận chuyển luôn. Món này đòi hỏi anh chị em phải biết desgin và tâm lý học nha. In áo xấu quắt và ‘vô diên’ là hổng ai mua đâu

Youtuber: Youtube thì có 2 hướng là làm content và đi reup. Kiểu như chính thống với cheat vậy. Mà anh em IT ta học code đã mù đầu rồi, làm content thì khá mất thời gian, reup thì không bền.

Viết blog: Nếu được thì viết blog về IT càng tốt. Khi blog có traffic rồi, tự ắt tiền sẽ tới thôi. Có thể đặt quảng cáo, bán sản phẩm của chính bạn hay affiliate gì cũng được.

➡ Tóm lại MMO rất màu mỡ, tiền nhiều, cơ hội nhiều. Bạn là sinh viên IT nên việc xây dựng website, chạy quảng cáo Facebook ads, Google Adwords đối với bạn cũng không có gì khó khăn. Nhiều người tay ngang không biết domain, host là gì còn làm được, bạn đường đường là dân IT chính cống chẳng lẽ bó tay sao?

➡ Kiếm được đồng tiền đâu có dễ, đặt biệt với MMO. Bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và phải kiên trì. Việc này sẽ khiến bạn xao nhãng việc học IT. Bạn cần nghĩ về short-time (ngắn hạn) thì MMO sẽ giúp bạn có tiền, nhưng về long-term (dài hạn) thì nghề lập trình liệu có tương lai hơn?

Trong Blog của mình cũng đang chia sẻ các kiến thức kiếm tiền MMO bạn hãy đọc tham khảo nhé.

5. Dạy học – bán khóa học

Hiện nay xu thế cách mạng 4.0 đang bùng nổ. Vì thế nhiều người sẽ … theo học IT. Mà học thì cần người hướng dẫn => bạn đi dạy IT. Bạn nghĩ ‘Ừ, mới học, biết mẹ gì đâu mà dạy’. Nhưng không. Bạn có thể hướng dẫn lại cho mấy em cấp 2,3 là chuyện nhỏ. Hay bạn năm 2 rồi thì dạy năm 1 cũng được mà.

Hoặc sáng tạo hơn, bạn có thể bán khóa học online chẳng hạn. Với cách này, bạn cần nhiều thời gian hơn để nâng cao kiến thức, bạn cần phải có kĩ năng quay, edit video, marketing khóa học, viết quảng cáo, vv

6. Đi thi

Đây cũng là một cách khó, có thể nói là khó hơn freelancer luôn. Đi thi là sao? Tức là có cuộc thi công nghệ nào bạn cũng đi thi hết. Từ hackathon, khởi nghiệp đến ACM, thi trong trường, ngoài trường, online, offline, vv miễn liên quan đến IT là mần hết. Nhờ đó bạn có thể rèn được kỹ năng, kiến thức và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

7. Khởi nghiệp

Khởi nghiệp ở đây không nhất thiết phải là xin giấy phép mở công ty rồi tự xưng tui là founder các kiểu. Mà là quá trình tự tìm khách khách, tìm nỗi đau của họ, xây dựng ứng dụng ( web/mobile/nhúng/game mobile, vv ) rồi phân phối ứng dụng đến khách hàng. Có thể public web, up app lên Appstore, vv

Còn Bạn đang kiếm tiền theo cách nào? Bạn có cách nào khác? Hãy chia sẻ với mọi người nhé!

ST & CS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây